Yến Sào làm sạch

 Yến sào làm sạch lông (Yến Sào Tinh Chế)

Tổ yến sạch (hay còn gọi là tổ yến tinh chế) được hiểu là tổ yến đã được loại bỏ hết tạp chất như phân và lông chim, chỉ còn lại thành phần yến sào nguyên chất 100%. Tổ yến trong tự nhiên sẽ có lẫn nhiều tạp chất khác nhau nên trước khi chế biến cần phải có công đoạn làm sạch.
Yến sào làm sạch

I. TỔ YẾN SÀO SẠCH - TỔ YẾN SÀO TINH CHẾ LÀ GÌ?

♦ Tổ yến thực chất chính là nước bọt của loài chim yến tiết ra trong quá trình làm tổ. Chim bố và chim mẹ sẽ nhả nước bọt, kéo thành các sợi yến rồi xếp đan xen vào nhau thành một kết cấu vững chắc. Khi nước bọt khô lại sẽ tạo thành tổ yến bền chặt, là nơi chim yến sinh sản và nuôi con.
Đây cũng là lý do các tổ yến thô trong tự nhiên đều có lẫn các tạp chất như lông chim yến, vỏ trứng chim yến, thậm chí là cả phân của chim yến cùng các thành phần khác. Vì vậy, trước khi chế biến món ăn thì cần phải làm sạch tổ yến trước.
♦ Tổ yến sạch (tổ yến sào tinh chế) là tổ yến sào thô đã được loại bỏ hết lông yến và các thành phần cặn bẩn khác lẫn ở trong. Lúc này tổ yến chỉ còn lại các sợi yến sạch đẹp, có thể đem chế biến làm món ăn ngay.
Yến sào tinh chế Tiền Giang

II. CÁCH LÀM TỔ YẾN SẠCH

Để tiết kiệm chi phí thì rất nhiều người chọn mua tổ yến thô về để tự làm sạch. Cách làm tổ yến sạch không khó nhưng cũng không hề đơn giản. Nếu bạn không chú ý sẽ khiến lượng yến của mình bị hao hụt, mất mát trong quá trình làm sạch. Phương pháp làm sạch tổ yến đúng cách như sau:
Quy trình làm tổ yến sạch Tiền Giang
  • Ngâm tổ yến thô vào nước trước khoảng nửa giờ đồng hồ để yến được mềm và tơi ra. Yến càng già thì thời gian ngâm nước sẽ càng lâu.
  • Sau khi ngâm mềm yến, hãy vớt ra ngoài cho ráo bớt nước rồi dùng nhíp để nhặt lông yến cùng các tạp chất khác ra khỏi tổ yến (hãy chuẩn bị thêm một bát nước để nhúng đầu nhíp vào cho dễ nhặt).
  • Sau khi đã nhặt tạp chất lần đầu thì tổ yến đã được làm sạch một cách tương đối. Hãy cho tổ yến vào rây, cho vào thau nước và lắc nhẹ cho các tạp chất nhỏ khó nhặt bị rơi xuống. Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý rằng không để yến trong nước quá lâu để tránh hao hụt giá trị dinh dưỡng.
  • Vớt yến ra khỏi rây và tiếp tục nhặt lại một lần nữa. Sau khi nhặt xong tạp chất cần phải để yến ráo nước, sau đó đóng gói để bảo quản trong tủ lạnh.

III. TỔ YẾN SÀO SẠCH CÓ THỂ BẢO QUẢN ĐƯỢC BAO LÂU

♦ Tổ yến tự làm sạch  có thể bảo quản tối đa bao lâu trong tủ lạnh? Đây là câu hỏi của không ít khách hàng đặc biệt là những ai mới lần đầu ăn yến. Thông thường mọi người sẽ mua tổ yến số lượng lớn, làm sạch một lần rồi bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.
♦ Thông thường, tổ yến tươi đã được làm sạch bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ để được khoảng 5-7 ngày. Do đó, các bạn chỉ nên chuẩn bị lượng tổ yến vừa đủ để ăn trong 1 tuần mà thôi, tránh để tổ yến hư hỏng sẽ rất lãng phí.
♦ Với lượng tổ yến sạch nhiều thì bạn nên cho vào ngăn đông của tủ lạnh để bảo quản thời gian được lâu hơn. Trước khi bảo quản, bạn nên chia lượng yến tươi đều vào các hũ thủy tinh có nắp đậy , như vậy mỗi lần bạn chỉ cần bỏ ra 1 hũ để chế biến.
♦ Ngày nay, để tiết kiệm thời gian chế biến yến sào, nhiều người đã lựa chọn sản phẩm yến sào tinh chế thay cho yến thô. Yến sào thô sẽ được các người thợ chuyên nghiệp loại bỏ tạp chất một cách tỉ mỉ lên tới 99,9%. Cùng với đó, yến sào tinh chế được xấy khô trong điều kiện tốt nhất, giúp cho người tiêu dùng có thể bảo quản trong thời gian dài mà không làm mất đi chất dinh dưỡng trong yến sào.
Quá trình làm sạch Yến sào Tiền Giang

IV. CÁCH LỰA CHON TỔ YẾN SÀO LÀM SẠCH CHẤT LƯỢNG

Tổ yến làm sạch (yến sào tinh chế) là loại yến đã sạch lông và tạp chất, dễ sử dụng và tiết kiệm thời gian chế biến tối đa. Tổ yến làm sạch và tổ yến thô có dưỡng chất tương đương nhau. Chỉ có một điểm khác biệt chính là yến tinh chế có bề ngoài màu sáng hơn so với yến thô.

Lựa chọn tổ yến làm sạch (tinh chế) không hề khó nếu bạn nắm rõ các quy tắc sau

  • Đem tổ yến làm sạch soi dưới ánh mặt trời, nếu ánh nắng xuyên qua thì đó là tổ yến thật.
  • Ngược lại, nếu nó phản xạ lại ánh sáng thì đó là yến kém chất lượng.
  • Ngoài ra, tổ yến tinh chế có thể dùng lửa để thử. Yến thật thì yến sẽ cháy một cách tự nhiên, không có tia lửa hay bụi than bắn ra trong quá trình cháy. Còn yến giả thì khi đốt sẽ có tia lửa, bụi than và mùi khét rất khó chịu.
  • Hình dạng bên ngoài của yến tinh chế khô và dễ vỡ hơn vì sấy khô; lông yến đã được làm sạch.
  • Khi ngâm nước, tổ yến làm sạch chất lượng không tan trong nước
Qua các thông tin trên, Yến Sào Tiền Giang đã giới thiệu cho quý khách thế nào là Yến sào sạch (Yến sào tinh chế) và cách để lựa chọn tổ yến sào sạch với nhiều chất dinh dưỡng tốt nhất.
Các bạn có thể tham khảo thêm: Yến sào thô

3,3Triệu/100gr100g - 1kgKhánh HòaFreeship tại TP Hồ Chí Minh

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét