Các loại Yến Sào và cách phân biệt các loại yến trên thị trường 2022

Các loại Yến Sào và ưu nhược điểm từng loại

Yến sào từ xa xưa đã luôn được nhắc tới như một cao lương mỹ vị của các bậc vua chúa thời xưa, và ngày nay yến sào được sử dụng như một nguyên liệu cao cấp và tinh túy trong việc chế biến ra nhiều món ăn bổ dưỡng để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Yến sào được phân loại theo nhiều cách khác nhau như màu sắc và độ sạch tạp chất của mỏi tổ yến . Ở bài viết này, Yến Sào Tiền Giang tập trung giới thiệu tới các bạn về yến sào tinh chế và yến sào thô. Yến sào được phân loại dựa theo cách sơ chế bao gồm 2 loại là yến sào thô và yến sào tinh chế.
Các loại Yến Sào

I. Tổ yến sào thô

1. Tổ yến thô là gì?

Tổ yến Thô là loại tổ yến nguyên chất nhất, tổ yến nguyên thủy còn lông, 100% được khai thác trực tiếp từ tự nhiên hoặc từ các nhà nuôi yến. Vì tổ yến thô chưa qua quá trình chế biến nào nên vẫn còn lông chim yến bám vào và có mùi tanh đặc trưng.
Tổ yến sào Thô

2. Cách nhận biết tổ yến sào thô

Loại tổ yến này rất dễ nhận biết bởi chứa nhiều sợi lông nhỏ màu đen lẫn bên trong đan xen với sợi yến. Tổ yến thô khi cầm nặng tay, những sợi yến khít vào nhau và có mùi tanh đặc trưng. Tổ yến này không thể chế biến ngay mà cần phải trải qua giai đoạn sơ chế, làm sạch.

3. Cách bảo quản tổ yến sào thô

Những tổ yến còn lông nếu được bạn bảo quản đúng cách, có thể để được nhiều tháng. Tổ yến thô cần được bảo quản nơi khô ráo, nhiệt độ phù hợp. Tuy nhiên, bạn cũng cần tránh để ở nơi quá kín và ẩm ướt vì sẽ tạo điều kiện vi khuẩn phát triển làm yến bị mốc.

4. Ưu và nhược điểm của tổ yến thô?

Ưu điểm:
  • Tổ yến nguyên chất 100%, vì tổ yến còn nguyên vẹn nên tổ yến còn nguyên lông, tạp chất, màu sắc nên khó làm giả.
  • Yến có mùi tanh tự nhiên, sợi yến thô khi chưng thì nở gấp 4–5 lần, đặc biệt là dai và giòn hơn các loại khác.
  • Giá thành yến thô rẻ hơn yến tinh chế.
♦ Nhược điểm: Tổ yến thô còn khá nhiều lông, phải qua xử lý trước khi chế biến. Chính vì thế sẽ rất bất tiện với người không có thời gian.

5.Đối tượng nào nên dùng tổ yến thô?

Nếu bạn là phụ nữ nội trợ có nhiều thời gian và muốn tự tay làm các công đoạn cầu kỳ phức tạp của chế biến tổ yến, bạn có thể tự mua tổ yến thô về làm sạch rồi chế biến những món ăn dinh dưỡng bồi bổ sức khoẻ cho cả gia đình, đảm bảo vệ sinh an toàn. Công việc tuy có hơi tốn thời gian 1 chút, nhưng đầy ý nghĩa thể hiện tình cảm của bạn với người thân trong gia đình mình. Tuy nhiên, không phải ai cùng biết cách làm sạch tổ yến thô ngay tại nhà.

II.  Tổ yến sào tinh chế

1. Tổ yến tinh chế là gì?

Tổ yến tinh chế đã qua xử lý sạch sẽ. Trong quá trình xử lý, các sợi yến sẽ được ngâm trong nước cho rời ra và loại bỏ các lông lẫn tạp chất. Người sơ chế sau đó sẽ dùng khuôn tạo hình các sợi yến tươi còn ướt. Tổ yến khi đã được định hình sẽ được đem làm khô và đóng gói.
Tổ yến sào tinh chế

2. Cách nhận biết tổ yến sào thô

Yến tinh chế là sau khi làm sạch một phần hoặc sạch toàn bộ, thường được định hình bằng khuôn để có hình dạng giống tổ yến thô. Sợi yến đã được tinh chế có màu trắng đục không lẫn lông hay tạp chất. Nếu tinh ý, bạn có thể nhận thấy tai yến tinh chế nhẹ tay, xốp, sờ hơi thô và sần sùi.

3. Phân loại tổ yến sào tinh chế

Dựa trên cách thức gia công tổ yến mà sẽ có những tên gọi khác nhau. Thành phẩm dừng ở công đoạn nào thì tên sản phẩm được đặt theo công đoạn đó.
  • Yến rút lông – sơ chế: Tổ yến được làm sạch bằng phương pháp phun hơi sương liên tục từ 4 – 10 tiếng cho tổ yến mềm, sau đó rút lông và sấy khô. Sau khi hoàn thành thì tổ yến sơ chế vẫn giữ nguyên độ nguyên chất, cấu trúc của tổ yến tự nhiên. Đặc biệt sẽ còn phần chân yến.
  • Yến rút lông cao cấp: Tổ yến rút lông gần như giữ lại nguyên vẹn hình dáng ban đầu của tổ yến thô do quá trình sơ chế tinh xảo, cầu kỳ, phức tạp hơn. Và để làm ra được tổ yến rút lông cao cấp thì tổ yến được lựa chọn phải là loại cao cấp, đẹp nhất trong nhà yến, ít lông và tạp chất nhất. Đặc biệt giữ được toàn bộ chất dinh dương ban đầu của tổ yến vì không phải qua tinh thế.
  • Yến tươi: Tổ yến được ngâm nước để rã tổ, sau đó làm sạch lông nhưng vẫn còn nước.
  • Yến tinh chế: Tổ yến được ngâm nước để rã tổ, sau đó làm sạch lông, sấy khô. Tổ yến tinh chế thành phầm là tổ yến được ghép lại từ các sợi yến dài và ngắn khác nhau từ các tổ yến khác nhau, không còn chân yến, sợi yến bị phồng và nở ít khi chưng. Do đó so về chất lượng thì tổ yến tinh chế sẽ không bằng sơ chế.
(Phân biệt yến sào tinh chế và yến cào rút lông cao cấp)

4. Cách bảo quản tổ yến sào tinh chế

Nếu yến đã được sấy khô thì bảo quản yến trong hộp kín và đặt nơi khô ráo, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng và nơi ẩm mốc. Nếu yến đã được ngâm nước làm sạch thì làm ráo nước và bảo quản để yến trong hộp đậy kín cất vào ngăn mát tủ lạnh dùng trong khoảng 1 tuần.

5. Ưu và nhược điểm của tổ yến sào tinh chế?

♦ Ưu điểm:
  • Tổ yến sau khi tinh chế sẽ sạch lông và các tạp chất đến 99.9%, bạn chỉ cần mua về và chế biến ngay.
  • Yến tinh chế sau khi làm sạch và định hình sẽ trở nên bắt mắt, phù hợp với những người có nhu cầu biếu tặng cho người thân, bạn bè và đồng nghiệp
♦ Nhược điểm: Vì đã qua chế biến và làm sạch nên nhiều người bán đã lợi dụng điều này để pha trộn tạp chất, hóa chất nhằm trục lợi

6. Đối tượng nào nên dùng tổ yến thô?

Với loại yến tinh chế thì đã nhặt lông chim bám trên tổ yến và làm sạch đến 99% nên ai cũng có thể dễ dàng sử dụng bởi vì bạn không phải mất nhiều thời gian để làm sạch tổ yến, bạn sẽ chế biến ngay được những món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình.
Yến sào tinh chế


III. Nên mua yến sào thô hay yến sào tinh chế

Dựa vào ưu và nhược điểm của 2 loại yến sào thô và yến sào tinh chế , cùng với đó là nhu cầu, tài chính và quỹ thời gian của bạn. Từ đó tìm cho mình sản phẩm yến sào phù hợp với bạn nhất.
Như vậy, Yến sào Tiền Giang đã giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa Tổ yến thô và Tổ yến tinh chế. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ biết cách lựa chọn và mua sản phẩm yến sào phù hợp với nhu cầu và "túi tiền" của mình để bồi bổ sức khoẻ cho cả gia đình.

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét